Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Năm 2021 : 1.129
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN Cách phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cho trẻ Trường Mầm non Hồng Thái.

Đứng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra nhanh và phức tạp, Trường mầm non Hồng Thái đã khẩn trương thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo cấp trên về công tác phòng chống dịch bệnh covid-19. Đồng thời xây dựng các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid-19 Cụ Thể:

BÀI TUYÊN TRUYỀN

 Cách phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cho trẻ

Trường Mầm non Hồng Thái.

 

   Đứng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra nhanh và phức tạp, Trường mầm non Hồng Thái đã khẩn trương thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo cấp trên về công tác phòng chống dịch bệnh covid-19. Đồng thời xây dựng các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid-19 Cụ Thể:

  1. Phía nhà trường

    - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của nhà trường đã  cho toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trong trường cập nhật về “Tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng chống bệnh Covid-19 tại trường học”; lên phương án phòng chống dịch bệnh khi học sinh đi học trở lại và triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên cá nhân; trong đó nêu rõ trách nhiệm và những công việc cần phải thực hiện nhằm đảm bảo tốt nhất việc phòng tránh dịch bệnh đang diễn ra phức tạp và đảm bảo an toàn cho trẻ và CBGVNV nhà trường.

Công tác vệ sinh môi trường.

- Thường xuyên thực hiện tổng vệ sinh, tẩy rửa, sát trùng, khử khuẩn toàn bộ các khu vực trong và ngoài lớp học đặc biệt là những đồ dùng đồ chơi, bàn ghế, tay nắm cửa, đồ dùng ăn uống bằng dung dịch sát khuẩn Cloramin B. Tiến hành thông thoáng toàn bộ lớp học, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải đúng nơi quy định, lau chùi rửa đồ chơi ngoài trời.

- Cử cán bộ phụ trách công tác y tế kiêm nhiệm và các giáo viên thường xuyên giám sát và kiểm tra tình hình sức khỏe của học sinh tại lớp, thực hiện đo thân nhiệt cho trẻ vào buổi sáng hàng ngày. Trong trường hợp phát hiện các trường hợp sốt hoặc nghi ngờ mắc bệnh đều phải nghỉ học, nghỉ làm và yêu cầu đến các cơ sở y tế để thăm khám. Cập nhật thường xuyên các thông tin, tình hình diễn biến của dịch bệnh, giữ mối liên hệ chặt chẽ với ban chỉ đạo nhà trường, phòng Giáo dục & Đào tạo và trung tâm y tế.

  - Hướng dẫn cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh các biện pháp phòng dịch như: Đeo khẩu trang hàng ngày đúng cách, ho, hắt xì phải che tay, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt xì, súc miệng nước muối sau khi ăn, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ăn chín uống sôi; mặc trang phục giữ ấm cơ thể và vùng cổ, hạn chế đến những khu vực đông người, các khu chợ bán đồ tươi sống; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

        2. Đối với giáo viên.

        Những việc cần làm đối giáo viên khi đón trẻ trở lại trường.

        * Đón và giao nhận trẻ trước cửa phòng học, đo thân nhiệt của trẻ hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở trẻ sát khuẩn tay trước khi vào lớp và trước khi ra về.

        * Ngày đầu tiên khi trẻ đi học trở lại và hàng ngày giáo viên hướng dẫn trẻ thực hành các kỹ năng, thao tác giữ vệ sinh chung, vệ sinh cá nhân tại trường, lớp và ở nhà để phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

        * Thực hiện mỗi ngày hai lần sau giờ ăn và sau khi trả trẻ: Lau khử khuẩn nền nhà, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, các đồ vật trong phòng học. khử khuẩn đồ dùng cá nhân của trẻ ( ca, cốc, khăn, dép đi trong lớp...)

        * Hàng ngày giáo viên nhóm lớp kiểm tra sức khỏe của trẻ và ghi lại tình hình sức khỏe của trẻ theo từng danh mục hướng dẫn những việc giáo viên cần làm khi trẻ ở tại lớp học.

        * Hàng ngày khi đón trẻ giáo viên kiểm tra và hỏi cha mẹ trẻ xem có biểu hiện mệt mỏi,ho, sốt không. Nếu có giáo viên yêu cầu cha mẹ cho trẻ về và đến cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi khám và xử lý kịp thời. Trong thời gian ở lớp nếu trẻ có biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt thì đưa ngay xuống phòng y tế và thông báo ngay cho cha mẹ trẻ đến đón trẻ về.

        * Khi giáo viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế nhà trường thông báo ngay cho cơ sở y tế ngần nhất, cơ quan quản lý, đồng thời cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn theo đúng cách cho giáo viên, cán bộ, nhân viên có biểu hiện như trên.

        *Giáo viên tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng chống dịc Covid-19 theo sự phân công của nhà trường.

   - Để cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hiểu sâu và nắm chắc các nội dung tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Ban chỉ đạo còn gửi toàn bộ các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của cấp trên về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tới email đến từng tổ, bộ phận, từng lớp để đọc, nắm bắt thông tin, in dán vào các bảng thông báo, tuyên truyền “Những điều Cha mẹ cần biết”, đồng thời phát thanh bài tuyên truyền về dịch bệnh trên loa phát thanh của Xã, của trường, đăng tải cập nhật các thông báo, tin bài viết về dịch bệnh trên trang webs của nhà trường.

2. Những điều cha mẹ học sinh cần biết kết hợp khi cho trẻ quay lại trường, lớp.

Trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém là một trong những đối tượng dễ bị ốm bệnh nhất. Vì thế, tại thời điểm này khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cộng thêm thời tiết ẩm nồm khiến các bậc cha mẹ càng thêm lo lắng làm sao để bảo vệ con yêu? Mời cha mẹ hãy cùng tham khảo một số lưu ý quan trọng giúp con phòng tránh lây nhiễm COVID-19 theo chia sẻ từ PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thuý – Trưởng Bộ môn Nhi, trường Đại học Y Hà Nội. Về “Phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cho trẻ khi đến trường”

a. Cha mẹ nên rèn và dạy cho con một số kỹ năng để phòng chống bệnh:

*Đeo khẩu trang khi ra ngoài

Việc đeo khẩu trang ở trẻ nhỏ rất khó, đa số trẻ sẽ cảm thấy vướng víu. Do đó, cha mẹ cần nhẹ nhàng nói chuyện, hướng dẫn con cách làm. Đối với bé lớn hơn, cha mẹ hãy nói ngắn gọn về tác dụng của việc đeo khẩu trang. Kết hợp nhờ cô giáo trò chuyện trên lớp cùng con.

*Mẹ hãy cho trẻ uống nước ấm thường xuyên để họng bé không bị khô.

*Rửa tay thường xuyên với xà phòng, giữ vệ sinh sạch sẽ

Hãy giúp trẻ xây dựng thói quen rửa tay ở nhà, khi đến lớp và sau khi chơi đồ chơi. Nếu như trước kia ở lớp trẻ thường rửa tay vào các thời điểm: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi về nhà thì trong đợt này, nên hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên hơn nữa. Chẳng hạn, sau khi chơi đồ chơi, sau mỗi tiết học,…

*Khử trùng, vệ sinh lớp học

Trong công tác phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cho trẻ, nhà trường cũng cần có trách nhiệm chung tay với phụ huynh. Thể hiện ở việc khử trùng, giữ vệ sinh lớp học, đồ chơi, giường nằm… Khi COVID-19 phát tán ra không khí thường bám vào bề mặt của các đồ vật. Do đó, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi của trẻ tại nhà, lớp hoặc những vị trí như tay nắm cửa bằng chất cồn hoặc dung dịch sát khuẩn để loại bỏ vết bẩn cũng như vi khuẩn, virus nhằm hạn chế sự lây nhiễm của COVID-19.

*Đồ chơi là nơi chứa nhiều vi khuẩn, virus cần được vệ sinh thường xuyên.

*Nên cho trẻ nghỉ học khi có biểu hiện ốm

Đây là việc làm hết sức cần thiết nhằm tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Nếu trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như ho, sốt, chảy mũi… kèm theo tiền sử có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm COVID-19, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ theo dõi và điều trị kịp thời. Không nhất thiết phải đến các bệnh viện tuyến trung ương để tránh lây nhiễm chéo.

*Chế độ dinh dưỡng đảm bảo

Chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Ngoài ăn đa dạng các loại rau củ, trái cây, cần cung cấp đủ nước cho trẻ chứ không chỉ lúc khát mới uống. Chưa có nghiên cứu nào khẳng định uống vitamin chống được virus nhưng vitamin giúp cho hệ miễn dịch hoạt động tốt. Cha mẹ nên bổ sung cho con trong giai đoạn này.

Trên đây là các biện pháp phòng chống dịch covid -19 của trường mầm non Hồng Thái . Từ các biện pháp kịp thời và thiết thực của ban chỉ đạo, của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường mầm non Hồng Thái đã tạo được sự an tâm, tin tưởng của phụ huynh học sinh từ trước dịch bệnh đến nay. Mong rằng ban phụ huynh sẽ cùng sát cánh với nhà trường “chống dịch như chống giặc” khi đưa con đi học trở lại.

Trân trọng!

Hồng Thái, ngày 04 tháng 9 năm 2021

                                                                                                     BGH TRƯỜNG MN HỒNG THÁI

 


Tác giả: BGH trường MN Hồng Thái
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan